Tin Tức Mới

Trung Nam đề xuất đầu tư dự án thủy điện tích năng hơn 1 tỉ USD tại Ninh Thuận

Theo Trung Nam, trước đây trong Quy hoạch điện VII đã có định hướng phát triển nhà máy thủy điện tích năng tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã loại dự án ra khỏi quy hoạch. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có nhà máy thủy điện bơm ở huyện Bác Ái với công suất 1.200 MW.

Cũng theo Trung Nam, theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, định hướng phát triển các loại hình nguồn điện linh hoạt (thủy điện tích trữ, ắc quy, động cơ đốt trong sử dụng LNG …) là phù hợp với quy mô. Năng lượng tái sinh.

Đối với dự án thủy điện tích nước Ninh Sơn, trước đây, tư vấn EPDC (nay là JPOWER) đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát và lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Hiện nay, Trung Nam kế thừa một số nội dung của dự án thủy điện tích trữ Ninh Sơn như quy mô công suất 1.200 MW (gồm 04 tổ máy, sản lượng điện hàng năm khoảng 8.973MWh / năm).

Hồ trên có diện tích khoảng 44,8 ha, cao trình đập khoảng 55m, dung tích khoảng 6,17 triệu m3, hồ dưới có diện tích khoảng 42,9 ha, cao trình đập khoảng 58m, công suất khoảng 6,17 triệu m3. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.023 triệu USD.

Hình minh họa

Theo đó, Trung Nam kiến ​​nghị UBND tỉnh Ninh Thuận, các sở, ngành, địa phương hỗ trợ về chủ trương để công ty nghiên cứu lập đề xuất dự án, làm cơ sở để chủ đầu tư thuê tư vấn (Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 4) tiến hành. nghiên cứu, xác định ranh giới cụ thể cho đồ án quy hoạch và triển khai các bước tiếp theo.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Sở Công Thương Ninh Thuận cho biết, đối với dự án thủy điện tích Ninh Sơn, hiện Ban quản lý dự án điện 3 đang báo cáo EVN để trình phương án điện VIII tại văn bản số 876 / EVNPMB3. -TB ngày 01 tháng 09 năm 2020. Theo đó, dự án chỉ được thực hiện khi được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch đấu nối.

Ngoài ra, đại diện Sở Công Thương Ninh Thuận cho biết, dự án tích nước có nhiệm vụ chính là giúp hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, an toàn, tin cậy; che đỉnh biểu đồ phụ tải và góp phần giảm chênh lệch biểu đồ phụ tải, việc đầu tư dự án phải đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên. Vì vậy, chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng về hiệu quả kinh tế của dự án trước khi triển khai.

Đồng thời, chủ đầu tư đã đề xuất báo cáo cụ thể dự án làm cơ sở để các sở, ngành, cũng như Sở Công Thương Ninh Thuận có ý kiến ​​chính thức bằng văn bản. Đại diện các sở, ngành cũng cho biết sẽ có ý kiến ​​cụ thể khi nhận được hồ sơ của nhà đầu tư.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, Trung Nam chưa xác định được địa điểm đầu tư dự án cụ thể, chưa có hồ sơ đăng ký đầu tư dự án cụ thể theo quy định của Luật Đầu tư nên các sở, ngành, địa phương chưa có cơ sở để có ý kiến ​​cụ thể đối với đề xuất của nhà đầu tư.

Vì vậy, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét, công nhận đề xuất của Công ty Trung Nam; đề nghị Công ty chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án điện 3 làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung dự án nhà máy thủy điện tích trữ Ninh Sơn vào quy hoạch điện. VIII.

Sau khi dự án được bổ sung vào quy hoạch điện VIII và được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến ​​nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Nghị định số 25/2020 / NĐ-CP ngày 28/2. Năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *