Tin Tức Mới

Thanh Hóa: Đảm bảo an toàn hồ đập ở các huyện miền núi

Trên địa bàn huyện Cẩm Thủy hiện có 109 hồ, đập dâng nước, trong đó có 54 hồ đập, 44 trạm bơm lớn nhỏ. Những năm qua, Cẩm Thủy đã cải tạo, nâng cấp nhiều công trình thủy lợi, như: hồ Bãi Muống (Cẩm Tâm); Hồ Eo Le (Cẩm Vân); Hồ Vân Long (Cẩm Long); Trạm bơm Liễn Sơn (Cẩm Tú). Công tác sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi cũng được chú trọng nhằm đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như an toàn trong mùa mưa bão. UBND huyện đã trích kinh phí hỗ trợ các xã, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp sửa chữa các hồ đập, trạm bơm nhỏ bị hư hỏng.

Theo thống kê, toàn huyện Như Thanh có 165 hồ, đập. Trong những năm qua, huyện đã nâng cấp, cải tạo hàng chục hồ, đập, như hồ Hố Chữ (Cán Khê), hồ Rừng Luông (Mậu Lâm); Hồ Eo Lim (Xuân Khang) … Tuy nhiên, nhiều lòng hồ bị bồi lắng, không có van vận hành, mặt cắt đập nhỏ khiến hồ mất khả năng tích nước.

UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý an toàn hồ, đập, vận động nhân dân nạo vét kênh mương. mương khơi dòng chảy. Yêu cầu người vận hành phải thường xuyên theo dõi, phát hiện ngay từ giờ đầu các sự cố về hồ đập, cơ sở hạ tầng, công trình công cộng để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn công trình trong mọi tình huống. .

Nhiều công trình thủy lợi, hồ, đập ở các huyện miền núi đang khẩn trương sửa chữa, nâng cấp

Huyện Thạch Thành hiện có 60 công trình thủy lợi, 20 trạm bơm tiêu úng. Đối với các hồ, đập đang thi công, huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục chính, đảm bảo cao trình chống lũ. Tuy nhiên, hiện nay 24 trong số 60 hồ đập trên địa bàn huyện đã xuống cấp, nhiều hồ đập bị hư hỏng nặng về tràn, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành. Các hồ đập, trạm bơm có quy mô lớn, UBND huyện đã đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp.

Đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, hồ đập trên địa bàn các huyện miền núi góp phần quan trọng trong việc phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng con người cũng như tài sản của toàn vùng hạ du. Đồng thời tích cực cho sản xuất nông nghiệp tưới tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *