Tin Tức Mới

Sang Việt Nam làm pin mặt trời, nhiều tập đoàn Mỹ – Trung thu về cả chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

Điện mặt trời đang trở thành một lựa chọn ngày càng hấp dẫn đối với Việt Nam nhờ chi phí thấp hơn trong những năm gần đây, thời gian xây dựng nhanh, và đóng góp của điện mặt trời giúp đảm bảo an ninh năng lượng, duy trì môi trường bền vững.

Để hỗ trợ phát triển điện mặt trời, năm 2017, Chính phủ đã ban hành chính sách ưu đãi về biểu giá ưu đãi đối với năng lượng tái tạo hòa lưới (Feed-in-expression hay FIT). Theo kết quả của chính sách này, 4,5 GW điện mặt trời sẽ được triển khai vào giữa năm 2019, FIT 2 đã được giới thiệu để cho phép các dự án được kết nối hoàn chỉnh trước cuối năm 2020. Dự án theo FIT 2, thêm 1,5 GW sẽ được bổ sung công suất phát điện quốc gia trong năm nay.

Xét về chuỗi cung ứng, ít ai biết rằng Việt Nam cũng là công xưởng trên thế giới về sản xuất mô-đun và tấm pin mặt trời. Theo dữ liệu từ Ngân hàng thế giớiNăm 2017, khoảng 5 GW tấm pin mặt trời đã được sản xuất tại Việt Nam, chiếm 7% thị trường toàn cầu. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Trung Quốc và Mỹ.

Công suất sản xuất mô-đun hiện tại của Việt Nam hầu như dành hoàn toàn cho xuất khẩu, khoảng 5,2 GW / năm, gấp ba lần công suất tối đa dự kiến ​​hàng năm của thị trường trong nước. Chỉ một số nhà máy sản xuất linh kiện có thể bán ra thị trường trong nước.

Quy hoạch điện 8 (PDP 8) đang thảo luận về công suất mục tiêu điện mặt trời là 18 GW vào năm 2030. Điều này để lại một mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất, công ty EPC cũng như các dịch vụ bảo trì. , bảo trì trong tương lai.

Nhiều nhân tài Mỹ - Trung chuyên sản xuất pin mặt trời đã có nhà máy tại Việt Nam, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Theo số liệu của chúng tôi, dẫn đầu về doanh thu trong số các doanh nghiệp sản xuất pin mặt trời năm 2019 thuộc về First Solar với doanh thu 13.566 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mới đi vào hoạt động và quy mô lớn nên First Solar cũng ghi nhận khoản lỗ ròng 1.271 tỷ đồng, năm trước đó thậm chí lỗ 1.941 tỷ đồng.

First Solar là nhà sản xuất module đến từ Mỹ, hai nhà máy đặt tại Củ Chi, TP.HCM có thể đạt công suất 2,4 GW / năm, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đứng ở vị trí tiếp theo là Vina Solar Technology – nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đạt doanh thu 8.459 tỷ đồng, lãi ròng 467 tỷ đồng. Hai năm trước (2017), công ty này thậm chí còn đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng và lãi khoảng 800 tỷ đồng.

Vina Solar Technology có trụ sở chính tại Thượng Hải, đặt tại Bắc Giang, công suất mô-đun quang điện 4,5 GW, công suất mô-đun quang điện 1,8 GW, giá trị sản lượng hàng năm 1 tỷ USD.

Nhiều anh tài Mỹ - Trung chuyên sản xuất pin mặt trời và đặt nhà máy tại Việt Nam, thu về hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Ở Việt Nam, Bắc Giang giống như một công xưởng sản xuất pin mặt trời, tập trung nhiều nhà máy lớn chủ yếu là của ông chủ người Hoa.

Có thể kể đến Boviet Solar với doanh thu năm ngoái gần 4.500 tỷ đồng, lãi ròng 175 tỷ đồng. Công suất của Boviet Solar khoảng 1 GW, là công ty con của Tập đoàn Powerway, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải – Trung Quốc.

Những cái tên khác cũng đặt nhà máy tại Bắc Giang gồm Trina Solar (Trung Quốc) doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận 86 tỷ đồng; JA Solar (Trung Quốc) có doanh thu hơn 2.200 tỷ đồng, lỗ 278 tỷ đồng.

Hải Phòng cũng là trung tâm lớn khi đặt hai nhà máy Canadian Solar doanh thu 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận 166 tỷ đồng; và HT Solar (Trung Quốc) với doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, lãi 215 tỷ đồng.

Nhà máy khiêm tốn nhất thuộc về Irex Energy, với doanh thu và lợi nhuận tượng trưng là 315 tỷ đồng. Đây là một thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách khoa (SolarBK). Điểm đáng chú ý nằm ở chỗ, SolarBK là công ty thuần Việt với bề dày kinh nghiệm của các bác sĩ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *