Tin Tức Mới

Khi dân bán điện cho Chính phủ

Nội dung nổi bật:

– Brunei đặt mục tiêu 10% năng lượng tiêu thụ vào năm 2035 sẽ đến từ năng lượng tái tạo. Nước này một lần nữa đang có kế hoạch thực hiện chính sách Biểu giá thức ăn chăn nuôi (FIT), được hiểu theo nghĩa rộng là giá bán điện được sản xuất từ ​​các nguồn năng lượng tái tạo được cung cấp hoặc bán cho lưới điện.

– Tại Thái Lan, hơn 800 công ty và 200 hộ gia đình hiện đã hoặc đang có ý định lắp đặt hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời đã đổ xô đăng ký bán điện vào lưới điện của Công ty Điện lực Thủ đô Bangkok. và Công ty Điện lực liên tỉnh.

– Giá mua điện mặt trời của chính phủ Thái Lan từ 6,19 – 6,96 baht / kW (khoảng 4.177 – 4.515 đồng) tùy theo năng suất.

Ở vương quốc dầu mỏ Brunei, năng lượng tất nhiên không phải là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, quốc gia này đang có kế hoạch thực hiện chính sách Biểu thuế nhập khẩu (FIT) theo hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng và thúc đẩy sử dụng năng lượng bền vững. FIT được hiểu chung là giá bán điện sản xuất từ ​​các nguồn năng lượng tái tạo được cung cấp hoặc bán lên lưới điện.

Không chỉ sử dụng mà còn bán điện

Gánh nặng chi phí tiền điện cho các hộ gia đình sẽ nhẹ hơn, vấn đề môi trường được cải thiện, sử dụng điện hiệu quả hơn là một số lợi ích mà Brunei có thể đạt được nếu thực hiện chính sách FIT, đặc biệt là điện mặt trời.

Tạp chí PV (công nghệ quang điện) cho biết, sản xuất và xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên chiếm 90% GDP của Brunei. Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, điện mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào chưa được khai thác rộng rãi.

Bộ trưởng Năng lượng Brunei Mohammad Yasmin bin Haji Umar – người đề xuất khái niệm FIT – cho biết với chính sách mới, người sử dụng điện có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời tại nhà và bán lại lượng điện dư thừa cho chính phủ. . Điều này sẽ giúp họ giảm bớt gánh nặng về chi phí tiền điện.

“Chúng tôi khuyến khích mỗi nhà có máy phát điện riêng vì bằng cách này, chúng tôi sẽ đóng góp điện vào lưới điện quốc gia” – The Borneo Post dẫn lời ông Umar và dự báo việc thực hiện chính sách mới này sẽ khuyến khích các hộ gia đình sở hữu công nghệ quang điện. Chính sách FIT này dự kiến ​​sẽ mất 18-24 tháng để có hiệu lực.

Lợi ích của hệ thống FIT cũng rất tốt đối với biến đổi khí hậu. Brunei muốn khuyến khích người dân sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn. Đây là lý do tại sao Bộ Năng lượng Brunei viết trong Sách trắng về năng lượng rằng đất nước này Mục tiêu 10% năng lượng tiêu thụ vào năm 2035 sẽ đến từ năng lượng tái tạo.

Tờ Thời báo Brunei cho biết, trở ngại lớn nhất đối với điện mặt trời vẫn là nhu cầu trợ cấp. Đầu tư ban đầu cho lĩnh vực này rất lớn nhưng về lâu dài việc bảo dưỡng và sửa chữa rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng các nhà máy dầu hay than.

Bộ trưởng Umar giải thích rằng sẽ mất thời gian để năng lượng mặt trời có lãi, nhưng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. “Các tấm pin mặt trời có tuổi thọ 20-25 năm. Do đó, vốn đầu tư có thể thu hồi trong vòng 10 năm ”- vị này phân tích.

Người Thái đổ xô đăng ký bán điện

Các quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng đặt mục tiêu 40-50% nhu cầu năng lượng đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. Tờ Gulf Times đưa tin. Philippines đang mơ trở thành nước xanh nhất trong các nước ASEAN với mục tiêu 50% nhu cầu năng lượng sẽ đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, phần lớn là từ năng lượng gió.

Indonesia đang tìm kiếm các nhà đầu tư cho việc thăm dò năng lượng địa nhiệt. Đất nước này được biết đến là quốc gia có trữ lượng năng lượng địa nhiệt lớn nhất thế giới. Tờ Eleven Myanmar cũng cho biết Myanmar sẽ xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn thứ ba trên thế giới tại Minbu với sự hỗ trợ của một công ty Thái Lan.

Tại Thái Lan, như tờ Bangkok Post cho biết, Bộ Tài chính gần đây đã lên kế hoạch chi 80 tỷ baht (khoảng 2,6 tỷ USD) để xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời tại mỗi ngôi làng ở nước này. triển khai trong năm tới. Các chính sách bổ sung như ưu đãi giá điện, cắt giảm thuế và ưu tiên đầu tư cho chương trình cũng đang được xem xét.

Vào cuối tháng 9, hơn 800 công ty và 200 hộ gia đình hiện đã hoặc đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời đổ xô đăng ký bán điện lên lưới điện của Công ty Điện lực Thủ đô Bangkok (MEA). ) và Công ty Điện lực Liên tỉnh (PEA). Hai công ty này sẽ nhận được tổng cộng 200 megawatt điện, một nửa từ các công ty và một nửa từ các hộ gia đình. Trong đó, 120 MW sẽ được phân bổ cho các tỉnh và 80 MW sẽ được phân bổ cho Bangkok.

Việc đăng ký bán điện theo chương trình “Mái che điện quang” sẽ nhận hồ sơ từ các công ty và hộ gia đình đến hết ngày 11 tháng 10. Các hồ sơ được chấp nhận được thông báo vào ngày 14 tháng 10. Có những người xếp hàng từ 4h sáng để có cơ hội nộp hồ sơ mua điện.

Trong số này có Công ty Dầu khí Bangchack, có kế hoạch bán điện mặt trời từ các tấm pin trên mái của 100 trạm xăng, mỗi trạm sản xuất 11-15 kW. Các nhà kho, siêu thị và trung tâm mua sắm cũng được đăng ký để bán điện mặt trời.

Tờ Bangkok Post cho biết, sau khi được chấp thuận bán điện, các công ty hoặc hộ gia đình sẽ có 30 ngày để lắp đặt hệ thống quang điện. Theo chương trình FIT của Thái Lan, giá mua điện mặt trời của chính phủ từ 6,19 – 6,96 baht / kW (khoảng 4.177 – 4.515 đồng). tùy thuộc vào năng suất. Tất cả các hợp đồng đều có thời hạn 25 năm.

Theo tính toán, mỗi hộ có công suất 10 kw có thể thu hồi vốn trong vòng 7 – 8 năm với 4 giờ phát điện mỗi ngày.

Nhu cầu năng lượng của Châu Á rất cao

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo nghiên cứu “Triển vọng Năng lượng Châu Á – Thái Bình Dương”. Thông cáo báo chí ngày 14/10 của ADB cho biết Châu Á Thái Bình Dương sẽ tiêu thụ hơn một nửa nguồn cung cấp năng lượng của thế giới vào năm 2035, với mức tăng trưởng tiêu thụ điện hơn gấp đôi mức tăng trưởng kinh tế.

Chuyên gia tư vấn cơ sở hạ tầng và đối tác công tư cấp cao của ADB, S. Chander, nhấn mạnh rằng quốc gia này sẽ không thể tự mình đáp ứng các yêu cầu năng lượng lớn của mình, vì vậy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cần đẩy nhanh kết nối mạng lưới các nhà máy điện xuyên biên giới để cải thiện hiệu quả, cắt giảm chi phí và sử dụng năng lượng dư thừa.

Theo VIỆT PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *