Tin Tức Mới

Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) bị cơ quan chức năng cưỡng chế

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố dự thảo Nghị quyết lần 3 quy định xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Dự thảo nêu rõ, mức phạt vi phạm hành chính trong dự thảo Nghị quyết gấp 2 lần mức phạt vi phạm hành chính tương ứng tại Nghị định số 139/2017 / NĐ-CP. .

Mức phạt tiền quy định tại dự thảo Nghị quyết này được áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Trong dự thảo, Sở Xây dựng đã đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa là 2 tỷ đồng (theo hành vi quy định tại Khoản 6 Điều 15 Nghị định số 139/2017 / NĐ). -CP).

Cụ thể, mức phạt đối với hành vi thi công không có che chắn, che chắn nhưng làm rơi vãi vật liệu xây dựng ra xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định có thể lên đến 20 triệu đồng.

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp đối với trường hợp phải sửa chữa, cải tạo, dự thảo quy định mức phạt có thể lên đến 100 triệu đồng.

Mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng nhưng phải có giấy phép xây dựng từ 80 – 120 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 60-100 triệu đồng đối với xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Mức phạt từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng đã được phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Dự thảo cũng đưa ra khung phạt tiền từ 200 – 240 triệu đồng đối với một trong các hành vi: xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt; xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; xây dựng công trình sai phép; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông … Đối với hành vi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tiền. lên đến 700 triệu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề xuất mức phạt đối với hành vi đã bị xử phạt hành chính theo quy định nhưng tái phạm.

Cụ thể, phạt tiền từ 40-80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác; 280 – 320 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Đặc biệt, mức phạt tiền có thể lên đến 1,9 – 2 tỷ đồng đối với trường hợp xây dựng công trình phải lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng hoặc xây dựng công trình thuộc trường hợp quy định tại Khoản 7 Điều này.

Được biết, hiện dự thảo đang được lấy ý kiến ​​các đơn vị liên quan trước khi trình HĐND TP thông qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *