Tin Tức Mới

Duy trì đầu tư dài hạn và phát triển chuỗi cung ứng trong lĩnh vực điện gió

Một liên minh của ngành công nghiệp điện gió do Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC) dẫn đầu gần đây đã kêu gọi chính phủ Việt Nam khẩn trương mở rộng FiT cho điện gió.

Việt Nam là thị trường điện gió phát triển nhanh nhất trong khu vực, với công suất lắp đặt trên bờ và ngoài khơi khoảng 500 MW và dự kiến ​​ít nhất 4 GW sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến phát triển dự án điện gió ở Việt Nam đã chậm lại đáng kể vào năm 2020 vì các dự án điện gió trên bờ thường cần 2 năm để phát triển trong khi FiT Now hiện tại chỉ áp dụng cho các dự án hoàn thành trước tháng 11 năm 2021. Do không rõ ràng về kế hoạch giá FiT từ năm 2022 trở đi, các nhà đầu tư gặp quá nhiều bất ổn khi cam kết đầu tư vào các dự án điện gió mới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưới điện trong tương lai và dẫn đến cắt giảm việc làm.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC nhận xét: “Việt Nam đã được công nhận rộng rãi là nước dẫn đầu khu vực về năng lượng sạch ở Đông Nam Á và đã thu hút cam kết đầu tư từ một số doanh nghiệp cao cấp. thế giới trong lĩnh vực này. Chính phủ Việt Nam nên tránh làm chậm lại các khoản đầu tư thực sự cần thiết vào ngành bằng cách kéo dài thời gian của FiT, qua đó đảm bảo đầu tư dài hạn, tạo ra hàng chục nghìn việc làm có tay nghề cao và cung cấp năng lượng sạch, cạnh tranh cho người Việt Nam nên kinh tê “.

Hình minh họa

Việt Nam là thị trường năng lượng gió phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với công suất lắp đặt khoảng 500 MW trên đất liền và trên biển, với thêm 4 GW kết nối từ nay đến năm 2025. Vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung gần 7 GW của các dự án điện gió mới trong Quy hoạch điện 7 sửa đổi.

Ông Mark Hutchinson, Chủ tịch Nhóm Công tác Đông Nam Á của GWEC, cho biết: “Việt Nam đang trên đà đạt được lợi thế về quy mô và giảm chi phí trong lĩnh vực điện gió và đà này cần được duy trì nếu muốn tránh. chu kỳ bùng nổ và suy giảm. Do khung thời gian thực hiện dự án, việc chậm gia hạn biểu phí FIT dẫn đến nguy cơ “suy thoái” ngành, khi rất ít dự án hòa lưới điện trong thời gian này. 2022 – 2023. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến nỗ lực giảm chi phí thông qua phát triển chuỗi cung ứng quy mô lớn, nhất quán và kết quả là Việt Nam sẽ có ít năng lượng tái tạo hơn với chi phí đắt đỏ. trở nên cao hơn ”.

Liên minh trong ngành hiểu rằng Chính phủ Việt Nam đang xem xét việc đổi mới các giá FiT hiện có và đưa ra một mức giá FiT mới. Hiện nay, ngành điện gió ngày càng lâm vào tình cảnh khó khăn, sự quan tâm của các nhà đầu tư bị trì hoãn vào năm 2020 cộng với sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra. Do sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng điện gió toàn cầu và tỷ lệ CAPEX kém thuận lợi ở các khu vực dành cho các dự án điện gió mới, đặc biệt là xung quanh Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề đầu tư cho các dự án điện gió ở Việt Nam sẽ đối mặt với một thách thức đáng kể nếu một FiT minh bạch và thỏa đáng thuế quan không được công bố càng sớm càng tốt.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường điện gió tại Việt Nam đã được hưởng lợi từ dòng vốn trong và ngoài nước ngày càng tăng. 4 GW dự kiến ​​được lắp đặt vào năm 2025 có thể tạo ra 65.000 việc làm và khoảng 4 tỷ đô la Mỹ đầu tư. Để hiện thực hóa tiềm năng này, Chính phủ Việt Nam cần hành động ngay để kéo dài thời gian áp dụng FiT cho điện gió và tránh tình trạng trì hoãn kéo dài trong đầu tư và lắp đặt năng lượng sạch trong những năm tới.

ngân hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *