Tin Tức Mới

Dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch điện VIII vào tháng 10/2020

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đồ án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 có xét đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đã cơ bản hoàn thành. Theo kế hoạch, Bộ Công Thương dự kiến ​​sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2020.

Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được đặt ra và thực hiện gần 10 năm. Nhìn chung, việc thực hiện Quy hoạch đạt kết quả tốt, đáp ứng cơ bản nhu cầu phụ tải với tốc độ tăng bình quân hàng năm 10,5% / năm. Hệ thống điện được vận hành ổn định, an toàn, tin cậy, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, cơ cấu nguồn vốn theo chủ sở hữu khá đa dạng, có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư tư nhân. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước phát triển vượt bậc, trong vòng 5 năm (2013 – 2018) đã cải thiện 129 bậc, đạt 27/190 quốc gia và nền kinh tế vào năm 2019 và hiện đứng thứ 4 trong khu vực Asean. Thị trường phát điện bán buôn và phát điện cạnh tranh bước đầu được hình thành và ngày càng hoàn thiện. Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành điện phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, nguồn điện phát triển chưa cân đối với nhu cầu phụ tải giữa các vùng miền; Hệ số co giãn điện / GDP vẫn cao; việc triển khai nhiều dự án điện lớn, nhất là các dự án nhiệt điện than còn chậm tiến độ; các địa phương chủ yếu hỗ trợ các nguồn điện lớn theo xu hướng xanh, sạch; Nguồn năng lượng tái tạo phát triển nhanh khi có ưu đãi phát triển nhưng lưới điện chưa theo kịp dẫn đến công suất các nguồn điện ở một số địa phương còn dư thừa, chưa phát hết. Cơ chế giá điện chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thu hút được đầu tư, vấn đề bảo vệ môi trường còn nhiều thách thức … Việc lập Quy hoạch điện VIII được kỳ vọng sẽ đưa ra những giải pháp đồng bộ để giải quyết, tháo gỡ những nút thắt hiện nay trong phát triển điện lực.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, việc phát triển hợp lý, hài hòa lưới điện truyền tải, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định cần được nghiên cứu, xem xét cụ thể. Chính phủ đã có chính sách cụ thể về việc thực hiện nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực. Nhiều biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Việt Nam và các nước láng giềng nhằm tăng khả năng nhập khẩu điện vào năm 2030. Tuy nhiên, quá trình nhập khẩu điện vẫn chưa thực sự đạt kết quả như mong đợi. ảnh hưởng đến kết nối lưới điện. Vì vậy, trong đề án này, vấn đề đấu nối lưới điện đã được Bộ Công Thương nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa chủ trương đấu nối lưới điện của Chính phủ. Điều này không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nước ta trong thời gian tới mà quan trọng hơn là tạo sự kết nối bền chặt giữa hệ thống điện Việt Nam với các nước trong khu vực, hướng tới thị trường điện cạnh tranh. .

Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện Đồ án Quy hoạch điện VIII với chất lượng tốt nhất trước khi báo cáo Chính phủ trong thời gian tới

Quy hoạch điện VIII được xây dựng trên quan điểm bám sát Nghị quyết số 55-NQ / TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 55) và nhiều chỉ thị của Đảng và Chính phủ trong việc tạo đà cho ngành điện Việt Nam phát triển ổn định và bền vững. Tính mở và linh hoạt của Quy hoạch điện VIII cũng sẽ là những điểm mới trong cách tiếp cận xây dựng dự án.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng phụ tải giai đoạn 2021 – 2030 được dự báo vẫn ở mức cao, giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 8,6% và giai đoạn 2026 – 2030 khoảng 7,2%. Phiên bản phát triển nguồn điện đã được nghiên cứu, xem xét và phân tích kỹ lưỡng. Kịch bản phát triển nguồn điện tối ưu là kịch bản đáp ứng các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 55, hướng tới thân thiện với môi trường và khai thác tối đa lợi ích từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Dự kiến ​​đến năm 2030, công suất lắp đặt toàn hệ thống đạt khoảng 138.000 MW và đến năm 2045 khoảng 302.000 MW, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với tiềm năng của từng vùng / miền để đảm bảo an toàn hệ thống. số liệu thống kê; Nhiệt điện than có xu hướng giảm dần, tăng nhanh nhiệt điện khí trong cơ cấu phát triển nguồn điện. Lượng phát thải CO2 sẽ giảm dần, đạt mục tiêu mà Việt Nam đã liên kết với thế giới.

Xây dựng chương trình phát triển lưới điện đảm bảo đáp ứng tiêu chí N-1, đặc biệt đối với các đô thị lớn, mật độ phụ tải cao sẽ xây dựng lưới điện đạt tiêu chí N-2. . Việc phát triển lưới điện được thiết kế đảm bảo giải tỏa các trung tâm nguồn lớn, trung tâm năng lượng tái tạo, các nguồn điện gió quy mô lớn ngoài khơi … Lưới điện nông thôn từng bước được hoàn thiện, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra để có thể thực hiện tốt Quy hoạch điện VIII cũng rất lớn. Nhu cầu điện vẫn đang tăng với tốc độ cao, nhưng các nguồn năng lượng sơ cấp ngày càng khan hiếm. Để đảm bảo cung cấp điện đến năm 2030, Việt Nam dự kiến ​​nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn LNG, 35,1 triệu tấn than vào năm 2025 và tăng dần lên 8,5 triệu tấn LNG và 45 triệu tấn than. năm 2030.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Quy hoạch điện VIII là quy hoạch hạ tầng phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch có tính hệ thống rất cao, gắn kết chặt chẽ với các quy hoạch ngành khác như công nghiệp than, dầu khí, sử dụng tài nguyên, môi trường, năng lượng tái tạo, giao thông vận tải, kinh tế – xã hội, không gian đô thị… Vì vậy, với mong muốn xây dựng một Quy hoạch tổng thể điện VIII hiệu quả. khả thi khi đưa vào triển khai, thực hiện, đáp ứng được mong mỏi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điện lực, cần có cơ chế, chính sách cụ thể, hết sức cụ thể. địch để có thể triển khai thành công các dự án điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới. Bộ Công Thương sẽ lắng nghe, tiếp thu để sớm hoàn thiện Đồ án Quy hoạch điện VIII với chất lượng tốt nhất trước khi báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *