Tin Tức Mới

Doanh nghiệp Hàn muốn xây nhà máy điện Mặt Trời tại Cần Thơ

Chiều 19/8, tại buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ, Công ty chuyên về năng lượng tái tạo và quản lý bệnh viện Vetco Vina (Hàn Quốc) đã đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy. năng lượng mặt trời tại Cần Thơ công suất 130MW.

Theo tính toán của Công ty Tuổi trẻ-Vetco Vina, để xây dựng nhà máy này, chủ đầu tư cần quỹ đất 50 ha. Ước tính ban đầu, kinh phí đầu tư xây dựng nhà máy khoảng 1.200 tỷ đồng. Chủ đầu tư cũng cam kết nhà máy sẽ được vận hành với công nghệ tiên tiến nhất của Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, bà Võ Thị Hồng Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, thành phố luôn ưu tiên nghiên cứu sử dụng các nguồn điện thân thiện với môi trường; Trong đó ưu tiên phát điện từ năng lượng mặt trời để cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt nhằm giảm phát thải ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, bà Võ Thị Hồng Ánh cho rằng quỹ đất mà chủ đầu tư đề xuất xây dựng nhà máy tương đối lớn, bởi hiện nay tài nguyên đất của Cần Thơ phần lớn là đất sản xuất nông nghiệp, sinh lời cho người dân. cao. Vì vậy, để mất 50 ha đất nhà máy, các nhà đầu tư Hàn Quốc cần nghiên cứu, tính toán dự án xây dựng nhà máy để tiết kiệm quỹ đất với công suất và sử dụng năng lượng có lợi nhất. công nghệ tiên tiến hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường hiệu quả.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho rằng hiện nay, Cần Thơ là một trong ba địa phương có cường độ nắng cao nhất Việt Nam. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời để sản xuất điện là rất phù hợp. Tuy nhiên, trong quy hoạch TP Cần Thơ có Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn đang hoạt động, sử dụng nguyên liệu là khí, dầu và than. Nếu xây dựng nhà máy điện mặt trời thì phải xác định vị trí đặt nhà máy và cân đối quỹ đất xây dựng nhà máy để nhà máy phát huy hiệu quả cao nhất không chỉ cung cấp điện cho Cần Thơ mà cho cả vùng Tây Nam Bộ.

Tại buổi làm việc, Công ty Tuổi trẻ-Vetco Vina cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ cử chuyên gia xuống Cần Thơ để khảo sát thêm quỹ đất, vị trí xây dựng và tính toán phương án thi công sao cho dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Công ty mong muốn được hợp tác đầu tư với thành phố Cần Thơ không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà cả lĩnh vực y tế, giáo dục, trong đó, nhà đầu tư cũng ưu tiên đầu tư cho dự án bệnh viện. Tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại Cần Thơ trong thời gian tới, nhằm giúp người dân Cần Thơ và người dân vùng ĐBSCL tiếp cận với nền y học tiên tiến, trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe … /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *