Tin Tức Mới

Đổ tiền tỷ lên mặt nước làm điện mặt trời

Khởi động nhiều dự án lớn

Dự án nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên (tại huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) cuối tháng 10 đã hoàn thành các công đoạn lắp đặt cuối cùng để đi vào hoạt động. Công trình được lắp đặt gần như hoàn toàn trên mặt nước hồ Đa Mi với diện tích 56,6 ha, công suất 47,5 MWp, tổng vốn đầu tư 1.226 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư dự án, để hoàn thành dự án trên, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đã mất nhiều năm, thực hiện đầy đủ các thủ tục đánh giá tác động để thuyết phục Ngân hàng. Asian Development (ADB) có khoản vay ưu đãi 37 triệu USD (tương đương 70% giá trị đầu tư dự án), khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 70 triệu kWph / năm. .

Đã có hàng chục dự án nhà máy điện mặt trời được lắp đặt trên mặt hồ do các tập đoàn tư nhân đầu tư

Tiếp nối dự án điện nổi lớn nhất Đông Nam Á tại hồ Đa Mi, mới đây hàng loạt địa phương bắt đầu đề xuất xây dựng các dự án điện mặt trời lớn tận dụng mặt nước sông hồ ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Chẳng hạn, giữa tháng 10, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã được chính quyền tỉnh Đắk Lắk chấp thuận đề xuất bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời tấm nổi KN Srepop 3 vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia tại giai đoạn 2011 – 2020. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai trên hồ thủy điện Sêrêp 3 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) với công suất 380 MWp, tổng vốn đầu tư hơn 6.266 tỷ đồng. Khi hoàn thành sau năm 2021, sản lượng điện dự kiến ​​của nhà máy đạt 621 kWh / năm. Trong khi đó tại Bình Định, Công ty cổ phần Licogi 16 trong tháng qua cũng đã chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời lắp đặt trên 60 ha mặt nước đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ). Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng, dự kiến ​​bổ sung 78 triệu kWh / năm vào hệ thống điện quốc gia và khi hoàn thành sẽ giúp Licogi 16 có thêm khoảng 52 tỷ đồng doanh thu từ bán hàng mỗi năm. điện lực.

Tại các địa phương khác, việc đầu tư các dự án điện mặt trời nổi trên mặt nước cũng không kém phần sôi động. Theo đó, sau khi dự án điện mặt trời sử dụng đất bán ngập lòng hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) được khánh thành với công suất 420 MWp, hai tỉnh Nghệ An và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề xuất làm công nghệ nổi mặt trời. Đặc biệt, Nghệ An đề xuất bổ sung 2 dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VII là dự án điện mặt trời xây dựng trên mặt nước hồ Vực Mấu và Khe Gỗ. Tổng mức đầu tư của hai dự án này khoảng 6.500 tỷ đồng, sử dụng gần 500 ha mặt nước và đất bán ngập. Ngoài ra, các tập đoàn năng lượng cũng đã hoàn tất quá trình thẩm định để triển khai 2 nhà máy điện mặt trời trên hồ Gia Hoạch 1 và hồ Tam Bố (Bà Rịa – Vũng Tàu) với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. …

Tiềm năng lớn nhưng rủi ro lớn

Theo quan sát của các chuyên gia điện lực, những năm gần đây, các quốc gia như Israel, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc … đã và đang phát triển các dự án điện mặt trời thử nghiệm. Ưu điểm của công nghệ điện nổi là tận dụng được mặt đầm, hồ, biển nên chi phí đầu tư thấp hơn so với các dự án xây dựng trên mặt đất. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, khi lắp đặt trên mặt nước do hơi nước làm mát các mô-đun pin mặt trời, hiệu suất phát điện cho hệ thống pin tăng trung bình 11-12%; Cũng dễ dàng lắp đặt các hệ thống tự động quay mặt trời với mặt trời và chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, hạn chế của các dự án điện mặt trời nổi là có thể ảnh hưởng đến môi trường, làm mất không gian sống của động, thực vật và xáo trộn cân bằng sinh thái.

Theo khảo sát của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, với hệ thống khoảng 7.000 hồ thủy lợi và 3.400 km bờ biển, tiềm năng phát triển của các dự án điện mặt trời nổi của nước ta là khá lớn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Đánh giá Năng lượng Việt Nam, không phải hồ, đập nào cũng có thể lắp đặt nhà máy điện nổi. Do các yếu tố như chế độ dòng chảy, quản lý mặt nước; Các lợi ích về nông nghiệp, đa dạng sinh học, điều hướng và sinh kế ảnh hưởng lớn đến suất đầu tư.

Khảo sát tại nhiều dự án điện mặt trời nổi đã và đang được xây dựng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, ông Tuấn cho rằng thực tế chi phí đầu tư của một dự án nhà máy điện mặt trời nổi là tương đương nhau. tương đương với một công trình xây dựng trên mặt đất (tương đương khoảng 0,8 – 1,2 USD / Wp, tính theo giá thị trường năm 2017-2018 – PV). Thậm chí, tùy thuộc vào độ sâu và kích thước của hệ thống, chi phí đầu tư phao, neo và thiết bị điện có thể cao hơn. Vì vậy, giá bán điện cho các nhà máy điện xây dựng trên mặt hồ sẽ là vấn đề mà các chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng. Trong khi đó, đối với các công trình xây dựng trên mặt biển, các yếu tố liên quan đến phòng chống rủi ro sóng lớn, bão, thiết kế hệ thống theo dòng chảy, thủy triều, tính toán tác động của nước mặn đến độ bền kết cấu… là những yếu tố cần quan tâm đầu tiên vì chi phí lớn và rủi ro mất vốn cao.

Với hệ thống khoảng 7.000 hồ thủy lợi và 3.400 km bờ biển, tiềm năng phát triển của các dự án điện mặt trời nổi ở nước ta là khá lớn. Tuy nhiên, không phải tất cả các hồ và đập đều có thể lắp đặt nhà máy điện nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *