Tin Tức Mới

Điện mặt trời tốn đất: Hiệu quả ra sao?

Nếu đánh giá một cách đầy đủ, khách quan và khoa học về vấn đề sử dụng đất cho điện mặt trời thì mặc dù nguồn điện này cần diện tích đất lớn nhưng hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường. mà nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, chính điện mặt trời (PV) là giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất và cải thiện môi trường.

Điện mặt trời sử dụng đất: Hiệu quả như thế nào? - Ảnh 1.

Hình 1. Mảng PMT của nguồn PV công suất lớn: Mảng PMT được lắp đặt thành các hàng song song và cách đều nhau, có cùng độ nghiêng và hướng.

PV là một nguồn điện sạch, sử dụng “nhiên liệu tự nhiên” là năng lượng mặt trời (NLMT) để sản xuất điện. Thành phần chính của nguồn điện mặt trời là một tấm pin mặt trời (PMT), có chức năng là thu năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Tùy thuộc vào công suất của nhà máy PV, dàn PMT có thể bao gồm một số tấm PMT có diện tích từ vài ba mét vuông đến hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu tấm, với diện tích vài ha (ha), hàng chục hoặc hàng trăm, đến hàng nghìn ha, … đấu nối (điện) với nhau như trong hình. Công suất PV là công suất của nhà máy hoặc nguồn PV.

Tại sao phải sử dụng diện tích lớn?

Như chúng ta đã biết, mật độ năng lượng mặt trời đến bề mặt Trái đất không cao. Giá trị lớn nhất (vào giữa trưa ngày nắng) chỉ khoảng 1 kW trên mét vuông (1 kW / m2). Ngoài ra, hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng chỉ đạt khoảng 15% (hiệu suất của các tấm PMT thương mại khoảng 17%, nhưng hiệu suất của cả nguồn PV thấp hơn do lãng phí các thành phần khác trong PV). hệ thống cung cấp điện). Điều đó có nghĩa là, một PMT được lắp đặt trên 1 mét vuông mặt đất chỉ có thể tạo ra tối đa khoảng 0,15 kW điện.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một nhà máy PV với công suất điện 1 MW hoặc 1000 kW, với giả định rằng các tấm PMT được xếp chồng lên nhau chặt chẽ (không có khe hở), PMT nên được lắp đặt với diện tích khoảng 6.700 m2 hoặc 0,67 ha. Trong thực tế, các tấm PMT được lắp ráp thành các hàng song song và tách biệt nhau để hàng trước không che bóng cho hàng sau và cho phép công nhân vận hành, bảo trì và bảo dưỡng làm việc xung quanh (xem hình 1), đồng thời cũng cần nhiều diện tích hơn cho lưới hệ thống, nhà điều hành, quản lý,…. Do đó, trung bình phải mất khoảng 1,2 feet vuông để lắp đặt một nhà máy PV công suất 1 MW.

Chẳng hạn, chúng ta nói đến quy mô dự án Dự án Điện mặt trời Trung Nam, tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận do Trung Nam Group làm chủ đầu tư. Hệ thống PMT của nhà máy này có công suất 450 MW, sử dụng 1,4 triệu tấm PMT. Tổng diện tích đất dành cho nhà máy là 557 ha, sử dụng bình quân gần 1,24 ha / MW.

Như vậy rõ ràng điện mặt trời cần rất nhiều diện tích, chủ yếu để lắp bộ PMT. Điều này là do mật độ năng lượng mặt trời trên mặt đất không cao và hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng khá thấp như đã nói ở trên.

Lợi tức kinh tế của việc sử dụng đất

Nếu chỉ nhìn ở khía cạnh diện tích cần nguồn điện mặt trời lớn rồi “đổ lỗi”, “quy tội” thì hoàn toàn không công bằng và thiếu khách quan khoa học. Tại sao vậy? Hãy cùng xem, trên thực tế, điện mặt trời đã mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường như thế nào cho địa phương có dự án điện mặt trời?

Như chúng ta đã biết, Chương trình trọng điểm quốc gia về nông thôn mới đã được thực hiện ở nước ta hàng chục năm nay và đã mang lại cho nông thôn Việt Nam những khởi sắc rõ rệt về đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn nước ta. Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình này là phấn đấu trong 1 năm đạt hiệu quả kinh tế khoảng 50 triệu đồng / ha diện tích canh tác (tương đương sản lượng 8,3 tấn thóc / ha với giá 6 triệu đồng). Đồng / tấn).

Bây giờ hãy ước tính xem một năm sẽ là bao nhiêu nếu sử dụng 1 ha cho PV.

Nếu mật độ lắp đặt PMT là 1,2 ha / MW thì 1 ha sẽ lắp đặt dàn PMT công suất 0,83 MW hoặc 830 kW. Với bức xạ mặt trời trung bình ở nước ta là 4,5 kWh / m2.ngày, và với hiệu suất điện mặt trời là 15% thì cứ một năm nguồn PV này sẽ sản xuất ra 204.400 kWh (= 830 x 4,5 x 0,15 x 365). Theo Quyết định số 13/2020 / QĐ-TTg, đối với PV mặt đất, giá mua điện là 7,09 Uscens / kWh, tương đương với đường là 1.644 VND / kWh. Từ đó, giá điện của nguồn điện mặt trời sử dụng trên 1 ha đất trong năm là 336 triệu đồng (= 204.400 x 1.644), gấp 6,7 lần so với mục tiêu kinh tế sản xuất nông nghiệp của Chương trình nông thôn mới.

Nếu tính toán đầy đủ và thực tế hơn thì hiệu quả kinh tế còn cao hơn dự tính đã nói ở trên vì đất sử dụng cho các dự án PV ở các tỉnh được coi là trung tâm PV của tổng thể. Ninh Thuận, Bình Thuận hầu như là vùng đất hoang hóa cằn cỗi, không có giá trị lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, ở các tỉnh này, cường độ năng lượng mặt trời cao hơn mức trung bình nói trên (4,5 kWh / m2.ngày).

Qua đó, rõ ràng hiệu quả kinh tế khi sử dụng đất đối với PV là cao hơn rất nhiều. Khó có thể tìm được cây trồng, vật nuôi nào và công nghệ trồng trọt, chăn nuôi nào trong sản xuất nông nghiệp có thể đạt được lợi nhuận cao như điện mặt trời.

Thực tế cho thấy, các tỉnh miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận,… trước đây là những tỉnh rất nghèo do khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi do sa mạc hóa. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ chính sách phát triển PV, nguồn thu ngân sách của tỉnh đã tăng đột biến, gấp năm, bảy lần trước đây, đưa các tỉnh này trở thành địa phương có thu ngân sách tốt. và rõ ràng là ngày càng giàu hơn.

Điện mặt trời sử dụng đất: Hiệu quả như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện một số dự án điện mặt trời đã bắt đầu thử nghiệm trồng các loại cây phù hợp dưới tấm pin năng lượng mặt trời để tạo thêm thu nhập, tăng hiệu quả sử dụng đất và cải thiện môi trường.

Ngoài ra, PV còn góp phần cải thiện môi trường rất tốt. Đơn cử như Ninh Thuận, Bình Thuận, trước đây hầu hết đất làm dự án điện mặt trời đều là “đất chết”, thậm chí cỏ dại cũng không sống nổi. Nhưng hiện nay, PV khi xây dựng, do được dàn PMT che nắng, gió, lại có thêm nước vệ sinh rửa nước thấm nên đất ngày càng tốt hơn, cây cối vì thế mà phát triển. tươi. Hiện một số dự án điện mặt trời ở các tỉnh này đã bắt đầu thử nghiệm canh tác các loại cây trồng phù hợp dưới giàn PMT để tạo thêm thu nhập, tăng hiệu quả sử dụng đất và cải thiện môi trường.

Các dự án điện mặt trời còn mang lại nhiều lợi ích xã hội rất tích cực khác, ngoài việc đóng góp thuế rất lớn cho tỉnh và trung ương còn: đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ các địa phương trên địa bàn xây dựng nhà tình nghĩa, trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, … Tạo việc làm thông qua tuyển dụng hàng trăm lao động địa phương vào làm việc tại nhà máy PV với nhiều công việc như bảo vệ, vệ sinh sân ga. PMT và nhiều công việc dịch vụ liên quan khác với mức lương ổn định khoảng 5 – 7 triệu / tháng. Tạo ra nguồn điện sạch, góp phần bảo vệ môi trường và tăng cường an ninh năng lượng cho đất nước.

Khi đánh giá việc sử dụng đất cho dự án điện mặt trời cần có cái nhìn tổng quan, khách quan và khoa học. Như chúng ta thấy, mặc dù nguồn điện này cần diện tích đất lớn để lắp đặt dàn PMT nhưng những lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường mà nó mang lại là hoàn toàn xứng đáng.

Thực tế cho thấy, đối với nhiều vùng đất cằn cỗi, hoang hóa, PV là giải pháp tốt nhất mang lại lợi ích tổng hợp vượt trội, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm. làm thay đổi hoàn toàn cảnh quan, môi trường của địa phương. Vấn đề duy nhất là các địa phương cần xem xét, tính toán, quy hoạch những vùng đất phù hợp để phát triển các dự án điện mặt trời, sao cho ngày càng mang lại nhiều lợi ích hơn.

Theo Đặng Đình Thông – Hội KHKT sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *