Tin Tức Mới

Chính thức: Mặt Trời tạo ra điện rẻ nhất lịch sử ngành năng lượng

Trong báo cáo mới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuyên bố rằng năng lượng mặt trời là loại điện rẻ nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư. Chúng tôi có được điều này nhờ các chính sách tài chính cho việc lắp đặt điện mặt trời trên khắp thế giới. Báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách và khuyến khích các quốc gia phát triển năng lượng sạch, với mục đích biến loài người thành một loài thân thiện hơn với môi trường.

Báo cáo tóm tắt các-bon (CB) hàng năm tóm tắt một loạt các chi tiết quan trọng. Diễn đàn Triển vọng Năng lượng Thế giới 2020 chỉ ra 4 hướng phát triển từ nay đến 2040 và tất cả đều cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo. Báo cáo tóm tắt cho biết: Trong kịch bản chính vào năm 2040 mà IEA chỉ ra, chúng tôi sẽ tạo ra nhiều hơn 43% năng lượng mặt trời so với dự kiến ​​sẽ tạo ra vào năm 2018, chủ yếu nhờ năng lượng mặt trời rẻ hơn dự kiến.

Những tính toán này dựa trên sự so sánh giữa dữ liệu tài chính và năng lượng do các dự án năng lượng mặt trời tạo ra. Điều này có nghĩa rằng: khi công nghệ phát triển và chi phí lắp đặt hệ thống giảm xuống, các nhà đầu tư sẽ có nhiều hợp đồng béo bở hơn. Giá vốn ngày nay thấp hơn nhiều so với trước đây, khiến chi phí sản xuất mỗi megawatt năng lượng mặt trời thấp hơn cả khí đốt tự nhiên và than đá.

Điều gì khiến giá vốn giảm sâu? Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con số khả quan này, và một trong số đó là tác động của con người đối với các dự án thành công trong ngành năng lượng mặt trời. Một ví dụ điển hình là trang trại pin của Elon Musk ở Nam Úc; nó làm cho các nhà đầu tư tin tưởng hơn.

Công nghệ càng phát triển thì giá thành sẽ càng rẻ, nhà đầu tư không phải lo lắng về số tiền mình phải bỏ ra. Khi đó, các chính sách có lợi cho đầu tư dài hạn sẽ phát huy tác dụng.

Báo cáo của IEA cũng chỉ ra một khía cạnh khác của ngành năng lượng, đó là năng lượng hạt nhân. Trong 10 năm tới, năng lượng mặt trời sẽ phát triển mạnh mẽ vì lúc này nó vừa rẻ vừa sẵn. Nhưng ngoài năng lượng mặt trời, con đường dẫn đến tương lai được mở bằng năng lượng hạt nhân và việc giảm năng lượng từ than và khí đốt.

Tham khảo Cơ học phổ biến

Theo Đình Thanh

Luật & Độc giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *